0908975136 Đăng ký Zalo

Condotel Đang Trở Lại Đường Đua

Trái ngược với sự trầm lắng của năm 2020, bước sang năm 2021, phân khúc căn hộ condotel ghi nhận những dự án mở bán mới. Đặc biệt, riêng trong quý II/2021 đã có tới 944 sản phẩm mới mở bán tỉ lệ tiêu thụ đạt 606 sản phẩm. Những số liệu này bước đầu cho thấy sự trở lại của dòng sản phẩm condotel.

Biển Bãi Sau – Thành phố Vũng Tàu

Đứa “con lai” trở lại

Báo cáo thị trường Quý II của DKRA Vietnam, trong quý II, phân khúc bất động sản nghỉ̉ dưỡng Condotel từ Đà Nẵng đổ vào Phú Quốc đã đón nhận những dự án mới với số lượng khá lớn. Trong đó, quý I/2021 có tới 752 sản phẩm mới mở bán, trong đó có 467 sản phẩm tiêu thụ thành công. Bước vào quý II, thị trường đón nhận 944 căn hộ mở bán đến từ 3 dự án (bao gồm 1 dự án mới và 2 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), tăng 26% so với quý trước và gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 64%, tương đương với 606 căn hộ, tăng 30% so với quý I/2021 và gấp 4,4 lần so với cùng kỳ. Trong đó, tỉ̉nh Bà Rịa – Vũng Tàu đứng đầu số lượng hàng mới mở bán với 55%, tiếp đó là Phú Quốc 26% và Bình Thuận là 19%.

Trong khi đó, nhìn lại năm 2020, một năm được cho là “đen tối” của phân khúc này, ở quý II/2020 toàn bộ thị trường chỉ̉ có 265 căn hộ mở bán với 138 căn hộ được tiêu thụ, quý III/2020 chỉ̉ có 71 căn hộ mở bán và tiêu thị được 28 căn, tới quý IV/2020 chỉ̉ có 102 căn hộ mở bán và cũng chỉ̉ 15 sản phẩm được bán thành công.

Khảo sát thực tế cho thấy, số lượng căn hộ mở bán đến từ các doanh nghiệp như Novaland với các dự án tại Hồ Tràm Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án với 100ha mang đến số lượng hàng ngàn căn hộ condotel. Hay dự án Nova World Phan Thiết tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận xây dựng trên diện tích hơn 1.000ha với số lượng căn hộ condotel lên tới hơn 10.000 sản phẩm. Dự án Thanh Long Bay của Nam Group tại TP. Phan Thiết rộng hơn 100ha với số lượng hơn 5.000 sản phẩm…

Thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng cũng đang đứng trước cơ hội đón dự án Condotel mới khi Công ty Bất động sản DKRH tại TP.HCM cũng cho biết đang phát triển dự án mang tên Aria Đà Nẵng tại đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 7ha. Dự án được thiết kế là một khu resort khách sạn với quy mô 230 phòng chuẩn 5 sao; 28 căn biệt thự biển cao cấp và 838 căn hộ dịch vụ Condotel. Với dự án này, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc DKRH cho biết, khi dịch bệnh được kiểm soát, doanh nghiệp sẽ triển khai mở bán. Dự kiến đợt mở bán sẽ vào quý IV/2021.

Tập đoàn Sunshine Group cũng vừa công bố dự án mới mang tên Sunshine Heritage Đà Nẵng I, tại đường Trường Sa – Võ Nguyên Giáp. Đây cũng là dự án đầu tiên của Sunshine Group tại Đà Nẵng. Dự án được xây dựng với tổng diện tích lên tới hơn 21ha, dòng sản phẩm chính mà chủ đầu tư này cô biết sẽ bán đó là condotel.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh và ông Nguyễn Văn Đạt, chủ tịch Tập đoàn Phát Đạt cho biết, cả hai doanh nghiệp này đều có kế hoạch mở bán một dự án rộng hơn 1.000ha tại Quy Nhơn, tỉ̉nh Bình Định. Hai dự án này có nhiều dòng sản phẩm, nhưng condotel vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam cho rằng, nguồn cung và sức cầu thị trường condotel đang phục hồi, minh chứng là số lượng sản phẩm các quý sau tăng so với quý trước. Thị trường condotel đang có những tín hiệu khả quan dù chịu tác động bởi đợt dịch COVID-19 lần 4.

“Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán. Điểm chung của các dự án này là pháp lý và tiến độ xây dựng đầy đủ, minh bạch. Trong khi đó những dự án cũ mở bán từ trước đa số đã khóa giỏ hàng để điều chỉ̉nh chính sách và điều chỉ̉nh giá bán cho phù hợp”, ông Hoàng cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, Bình Thuận, Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục là những khu vực dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Trong khi đó, những khu vực phát triển mạnh về nghỉ̉ dưỡng như Đà Nẵng, Khánh Hòa lại đang khan hiếm nguồn cung mới.

Kỳ vọng vào pháp lý

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nhu cầu sở hữu bất động sản phân khúc condotel tại thị trường là rất lớn, tuy nhiên việc trở lại của phân khúc này có sôi động như giai đoạn 2015-2019 còn phụ thuộc vào hai yếu tố. Một là về mặt pháp lý phân khúc condotel phải được công nhận, cấp sổ như các dòng sản phẩm BĐS khác để khách hàng an tâm mua hàng và doanh nghiệp cũng an tâm phát triển. Yếu tố thứ hai là dịch bệnh COVID cần sớm được kiểm soát và việc tiên vaccine của người dân được phủ rộng cùng với du dịch đi vào hoạt động.

Phối cảnh dự án căn hộ Vung Tau Pearl

Đầu tháng 2/2021, Bộ TN&MT đã có công văn hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel) trong đó có đề cập các quy định liên quan đến việc cấp “giấy khai sinh” cho loại hình căn hộ này. Bộ TN&MT cũng đưa ra những quy định khá cụ thể về điều kiện cấp, thời gian sử dụng căn hộ trên giấy chứng nhận.

Mới đây, phân khúc này tiếp tục được đề cập trong Thông tư số 03/2021/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (có hiệu lực kể từ ngày 5/7/2021). Cụ thể: “Căn hộ lưu trú: Căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (condotel), phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú; diện tích sử dụng của căn hộ lưu trú không nhỏ hơn 25m2”.

Trong văn bản mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành kiến nghị cấp sổ hồng cho căn hộ condotel, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nêu rõ, theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai, condotel được cấp sổ hồng, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp do thiếu các quy định pháp luật đồng bộ. Trong đó, có việc xác định phần sở hữu riêng, chung, quyền sử dụng đất chung đối với chủ sở hữu căn hộ condotel.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu căn hộ condotel để Bộ TN&MT có căn cứ hướng dẫn các địa phương ghi diện tích phần sở hữu riêng, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu vào giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở.Đối với quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu căn hộ condotel, HoREA đề nghị bổ sung quy định đất xây dựng khu căn hộ condotel vào Luật Đất đai, tương tự quy định đất xây dựng khu chung cư.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, các doanh nghiệp đầu tư BĐS nghỉ̉ dưỡng đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên rất cần kêu gọi vốn, nguồn lực. Tuy nhiên, do chưa có quy định cụ thể về condotel, nên các nhà đầu tư rất e ngại. “Luật cần cụ thể hóa, chi tiết hóa đối với loại hình này”, ông Đính nói.

Ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi cho rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua do tác động của dịch bệnh, nhưng về dài hạn, BĐS nghỉ̉ dưỡng vẫn có nhiều triển vọng. Theo ông Văn, sau khi dịch bệnh được kiểm soát trên diện rộng, cùng với sự dồn nén “cơn khát” được đi du lịch của người dân sẽ tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ.

Nhiều dự án BĐS nghỉ̉ dưỡng cũng đã sẵn sàng, chỉ̉ chờ dịch bệnh được kiểm soát là tung ra thị trường. Khi đó, cả nguồn cung và sức cầu sẽ bùng nổ, tập trung chủ yếu ở khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc, Bình Thuận và phân khúc condotel biển sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

“Nhiều doanh nghiệp lớn nước ngoài cũng đang đợi cơ hội để mua các dự án lớn ven biển. Tiềm năng du lịch của Việt Nam là cực kỳ lớn, các nhà đầu tư sẽ không bỏ qua cơ hội của thị trường này”, ông Ngô Văn nói.